Bóng đá có bao nhiêu vị trí? Tìm hiểu vị trí DM trong bóng đá

15/09/2023

Trong một trận bóng chính thức 11 cầu thủ trên sân đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Tất cả phối hợp tạo nên tập thể mạnh và thống nhất hướng tới mục tiêu đánh bại đối thủ. Vậy bóng đá có bao nhiêu vị trí? DM trong bóng đá là gì? Nếu bạn là fan túc cầu đừng bỏ qua bài viết sau từ Nhà cái Net88.

Những vị trí thi đấu trong bóng đá

Các vị trí thi đấu trong bóng đá

Bóng đá có bao nhiêu vị trí? Có bốn vị trí cơ bản của một đội hình bóng đá 11 người. Bao gồm vị trí thủ môn, tiền vệ, hậu vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí cơ bản được chia nhỏ thành nhiều vị trí khác nhau, mỗi cầu thủ có vai trò với nhiệm vụ tách biệt. Tuy nhiên tất cả phải gắn kết và phối hợp ăn ý tạo thành một cỗ máy có 11 mắt xích không tách rời, hướng về mục tiêu giành chiến thắng đánh bại đối thủ.

Các vị trí thi đấu trong bóng đá và vai trò

HLV là người sắp xếp vị trí thi đấu. Điều này giúp cầu thủ phát huy hết tiềm năng và hạn chế nhược điểm với mục tiêu đóng góp vào kết quả chung cuộc của toàn đội. Vậy bóng đá có bao nhiêu vị trí?

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn trong bóng đá ở đâu?

Vị trí thấp nhất trong số 11 cầu thủ có mặt trên sân của mỗi đội chính là vị trí thủ môn. Thủ môn của nhiệm vụ bảo vệ khung thành ngăn đối thủ ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay trong vòng cấm địa của mình.

Thủ môn cần có lợi thế về thể hình để có thể che chắn tốt nhất khung thành. Ngoài ra họ cần có khả năng phán đoán và phản xạ tốt, chặn những cú dứt điểm của đối thủ.

Vị trí hậu vệ

Đứng bên trên thủ môn là hậu vệ có nhiệm vụ như bức tường ngăn cản sự tấn công của đối thủ. Hậu vệ có vai trò tạo nên vòng phòng ngự trước khung thành, ngăn cản đối phương dứt điểm và dẫn bóng di chuyển trong khu vực khung thành.

Tùy theo chiến thuật của mỗi HLV có thể tổ chức hàng phòng ngự theo những cách khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến lối chơi kèm chặt cầu thủ đối phương. Mỗi hậu vệ sẽ theo sát một cầu thủ tấn công của đội đối thủ để ngăn anh ta của cơ hội ghi bàn. Lối chơi khác là phòng ngự theo khu vực, mỗi hậu vệ bảo vệ một không gian nhất định trước khung thành. Quan sát cầu thủ của đối phương đang dẫn bóng ở vị trí đó tìm cách ngăn cản.

Bóng đá có bao nhiêu vị trí? Trong bóng đá hiện nay hậu vệ đóng vai trò quan trọng, không chỉ đảm nhiệm việc phòng ngự mà còn tham gia tấn công. Mỗi hậu vệ khác nhau sẽ có những nhiệm vụ phòng ngự hay tấn công khác nhau.

Hậu vệ được chia thành các vị trí khác nhau dưới đây.

Hậu vệ biên

Mỗi đội có hai hậu vệ biên thi đấu tại 2 cánh trái và phải với hai vai trò chính là phòng ngự và tấn công.

  • Hậu vệ biên phòng thủ: Phối hợp cùng các trung vệ tạo thành hàng rào phòng thủ. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn các cầu thủ đá biên phía đối thủ tấn công vào khu vực khung thành.
  • Khi tấn công: Hậu vệ biên có nhiệm vụ ngược lại là di chuyển dọc theo đường biên của mình tấn công vào biên của đối thủ.

Hậu vệ trung tâm

Vị trí hậu vệ trung tâm trong bóng đá

Vị trí này còn có tên gọi khác là trung vệ tại đây cầu thủ được sắp xếp đường giữa trung tâm, đứng ngay trước thủ môn để chặn tiền đạo tấn công. Yêu cầu đối với trung vệ phải có thể hình cao lớn, có sức bền và tốc độ. Khi tấn công trung vệ sẽ đánh đầu để ghi bàn thắng và thường được chỉ định tấn công trong pha đá phạt góc.

Vị trí tiền vệ

Xếp trên hậu vệ là hàng tiền vệ của đội bóng, họ thi đấu ở khu vực giữa sân trung tâm đây là khu vực bóng đi qua nhiều nhất.

Tiền vệ phải di chuyển liên tục phối hợp để giữ bóng, cướp bóng, tấn công kiêm cả phòng ngự. Họ được xem là những người có nhiệm vụ xây dựng lối chơi của cả đội. Chính vì vậy những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thường thi đấu ở vị trí tiền vệ.

Xem thêm : Cược Chấp 3 Cửa Là Sao? Cách Tính Tiền Thắng Cược Đơn Giản

Tiền vệ phòng ngự

DM trong bóng đá là gì? DM trong bóng đá còn được biết đến là Defensive Midfield- Vị trí tiền vệ phòng ngự.

Đây là các cầu thủ gần hàng hậu vệ đảm nhiệm vai trò phòng ngự nhiều hơn. Tiền viện này có nhiệm vụ ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ tại khu vực giữa sân và triển khai bóng lên phần sân của đối thủ. Yêu cầu đối với một tiền vệ phòng ngự xuất sắc cần phải có kỹ thuật điều khiển bóng và dẫn bóng tốt.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm thi đấu ở khu vực trung tâm giữa sân, họ chính là cầu thủ kết nối toàn đội bóng. Bên cạnh đó vai trò quan trọng nhất đó là phân phối bóng lên phía trên cho các cầu thủ tấn công và phối hợp với các đồng đội tạo thế trận phòng ngự từ xa.

Tiền vệ cánh

Bóng đá có bao nhiêu vị trí? Giống như hậu vệ biên, tiền vệ cánh thi đấu hai cánh trái - phải với nhiệm vụ tấn công vào hai cánh tương ứng của đối phương. Khi phòng ngự họ cũng có nhiệm vụ chốt chặt đầu hai biên.

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí chơi cao nhất trên hàng tiền vệ sát các tiền đạo. Họ có kỹ năng giữ bóng, dẫn bóng và chuyền bóng tốt vì vậy cung cấp các đường chuyền giúp tiền đạo ghi bàn.

Vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ chính của tiền đạo là tấn công và ghi bàn, đây cũng là đối tượng bị các hậu vệ kèm sát nhiều nhất. Họ sở hữu khả năng tấn công mạnh mẽ, khéo léo vượt qua các hậu vệ và đánh bại khung thành của đối thủ.

Tiền đạo được biết đến với các vị trí như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và tiền đạo lùi. Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau.

Kết luận

Bóng đá là bộ môn thể thao đối kháng mang tính đồng đội cao. Bóng đá có bao nhiêu vị trí? Một đội gồm 11 cầu thủ tranh tài trực tiếp trên sân cỏ muốn thắng đối thủ cần phối hợp nhịp nhàng, mỗi người sẽ đảm nhận vị trí với vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Tin tức liên quan

Cầu thủ bóng đá Ronaldinho - Siêu sao sân cỏ một thời

Cầu thủ bóng đá Ronaldinho một trong những tượng đài bóng đá thế giới. Anh là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Brazil và được coi là một trong những cầu thủ hay nhất thế hệ

Trọng tài rút thẻ đỏ Kaka bị bắn chết câu chuyện này ra sao?

Trọng tài rút thẻ đỏ Kaka bị bắn là một trong những câu chuyện đã từng gây sốc đối với bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Top 8 vị trọng tài nổi tiếng nhất thế giới

Trọng tài là nhân vật có vai trò quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Làng túc cầu không chỉ có những cầu thủ, huấn luyện viên xuất chúng mà còn có những vị trọng tài vĩ đại. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 8 vị trọng tài nổi tiếng nhất thế giới.